Luyện kỹ năng thở khi bơi

Đa phần khi bơi mọi người đều gặp khó khăn khi thở dưới nước, dễ bị uống nước hồ bơi hoặc bị sặc. Cùng Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn luyện kỹ năng thở dưới nước nhé!

Luyện hít thở trên cạn

Trước tiên, khi bạn là người mới tập bơi, bạn nên tập kỹ năng hít thở dưới nước ở trên bờ trước, nó giúp cho bạn điều chỉnh được nhịp độ và cách lấy hơi.

Hãy hít vào bằng miệng  và thở ra bằng mũi đơn giản bằng cách há to miệng, lấy hơi hít vào thật sâu rồi ngậm miệng giữ hơi lại và sau đó từ từ thở ra bằng mũi. Khi đã thở ra hết lại tiếp tục làm lại động tác này. Nếu bạn vẫn quen lấy hơi bằng mũi, thì có thể dùng ta bịt chặt mũi khi lấy hơi và thả ra để thở hơi ra. Làm lại động tác nhiều lần, ban sẽ quen không lấy hơi bằng mũi nữa.

Học cách cít vào bằng miệng, nín thở và sau đó thở ra đống thời cả mũi và miệng. Cũng giống cách trên, nhưng khi lấy hơi vào bằng miệng, bạn tập nhịn thở một lát rồi mời thở hơi ra từ từ. Các nàng sẽ giúp bạn có thể thở dưới nước mà không bị tốn nhiều sức. Tập lại nhiều lần bạn sẽ quen với cách này.

Luyện hít thở bằng chậu nước

Sau khi đã học cách thở trong không khí, bạn bắt đầu học cách thở dưới nước bằng một chậu nước nhỏ. Đổ nước tới gần đầy chậu và đặt lên quá thắt lưng so với người của bạn. sau đó, đứng thẳng người, hít một hơi thật sâu như cách lấy hơi ở trên và úp mặt vào chậu nước, đồng thời thở từ từ ra bằng mũi trước rồi sau đó thở ra bằng miệng. Khi thấy mũi không có bong bóng xuất hiện và thấy mình không thể nín thở thêm thì hãy ngẩng mặt lên khỏi chậu nước thư giãn và lấy hơi làm lại. Bạn có thể nhắm mắt và làm nếu chưa thể mở mắt dưới nước. Bằng cách này, tự động mũi, miệng, mặt sẽ quen với môi trường nước, không cảm thấy sợ nước và có thể giữ hơi được lâu hơn.

Bạn đang quen cách thở ở trên không, nên khi học thở dưới nước như thế này có thể gặp chút khó khăn. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể lấy hơi và úp mặt xuống chậu nước, ngậm chặt miệng rồi sau đó thở ra theo giai điệu một bài hát nào đó bạn thích. Lúc này, tức thì hơi sẽ theo đường mũi mà thoát ra. Bạn càng ngân to thì hơi càng thoát ra mạnh hơn.

Luyện kỹ năng thở dưới nước

Khi đã quen với những phương pháp ở trên, bạn nên thực hiện các cách khó hơn để có thể thở được dưới nước khi bơi. Nhưn nên nhớ, mới bắt đầu, bạn chỉ nên thực hiện ở các bể bơi nông hoặc bờ biển phẳng, không nên ra những nơi sâu hoặc nguy hiểm.

Bạn ngâm cơ thể dưới nước không quá cổ, thực hiện lấy hơi và chìm đầu xuống nước, nín thở rồi từ từ thở khí ra. Làm động tác nhiều lần, bạn có thể ở dưới nước lâu hơn. Tuy nhiên, nên nhớ phải luôn có người ở bên giám sát để tránh trường hợp không may xảy ra.

Nếu bạn chưa thể luyện kỹ năng thở dưới nước, bạn có thể gọi điện tới Trung tâm dạy bơi Sài Gòn theo số hotline 098 4312 821 để được tư vấn hoặc đăng ký khóa học bơi của trung tâm. Ở đây, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn chi tiết bạn kỹ năng thở dưới nước, các kiểu bơi và theo sát bạn trong quá trình học bơi.