Nên cho trẻ học bơi từ mấy tuổi?

Bơi lội là bộ môn thể thao giúp bé phát triển cơ thể một cách toàn diện. Theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, trẻ có thể tập bơi từ khi 1 tuổi. Tuy nhiên, tâm lý của bố mẹ vẫn lo lắng vì độ tuổi này trẻ còn quá nhỏ để học bơi. Vậy nên cho trẻ học bơi từ khi nào?

Cho trẻ học bơi để giữ an toàn cho trẻ

Ở các nước phát triển bố mẹ thường cho trẻ tiếp xúc với nước từ rất sớm. Họ quan niệm rằng nước sẽ giúp cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Tại Anh, bé 17 tháng tuổi đã có thể bơi 4m mà không cần sự trợ giúp khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Một số bố mẹ trẻ cũng cho con tập làm quen với nước bằng cách cho trẻ vào bồn nước nhỏ có phao bơi giữ thăng bằng cho trẻ.

Ở Việt Nam, quốc gia có nhiều sông ngòi, ao hồ, rất dễ xảy ra tình trạng đuối nước. Và thực tế, đã có những tai nạn thương tâm mà nếu được trang bị kỹ năng bơi lội căn bản, trẻ đã có thể xử lý được tình huống dễ dàng. Bởi thế, các bậc phụ huynh dần dần đã chú trọng vấn đề cho trẻ học bơi từ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Địa điểm Dạy cho trẻ em 7 tuổi
Dạy cho trẻ em 7 tuổi

Học bơi từ khi còn là trẻ sơ sinh?

Phụ huynh vẫn còn hoang mang chưa biết nên cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào là hợp lý? Có nghiên cứu cho rằng nên cho trẻ học bơi từ khi còn sơ sinh bởi từ trong bụng mẹ bé đã quen với sự bồng bềnh của bọc nước. Có nghiên cứu lại đưa ra nên học bơi từ 6 tuổi để trẻ có đủ khả năng thích nghi và xử lý các tình huống xảy ra trong khi bơi.

Các trung tâm thường nhận dạy bơi cho trẻ từ 3 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này, trẻ đang trong giai đoạn thích làm quen với nhiều thứ xung quanh. Độ tuổi này, bé cũng đã biết nghe lời và làm theo sự chỉ dạy của các huấn luyện viên. Đồng thời, khi xuống nước, bé có thể xử lý tốt các động tác đạp, sải tay và thực hiện khả năng bơi linh hoạt. Nếu để qua giai đoạn này trẻ rất khó lấy lại sự thích thú hoặc gây trở ngại trong vấn đề tâm lý.

Nhận dạy bơi cho trẻ từ 3 tuổi

Trung tâm dạy bơi Sài Gòn tại HCM nhận dạy bơi cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với các khóa học giúp bé có thể nhanh chóng  thực hiện được một số động tác cơ bản khi dưới nước. Trung tâm còn có các lớp dạy kèm riêng cho các bé với đội ngũ huấn luyện viên tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm bơi lội. Phụ huynh có thể tham khảo và đăng ký khóa học phù hợp với trẻ qua hotline  098. 431 2821