4 nguyên tắc “vàng” cho người bắt đầu học bơi

Hiện nay, các trung tâm dạy bơi tại tphcm xuất hiện ngày càng nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân học bơi tốt hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người dù đã tham giá các lớp dạy bơi cho người lớn trong thời gian dài nhưng vẫn không thể bơi tốt. Thực tế, để bơi giỏi thì ngay từ lúc bắt đầu bạn phải ghi nhớ 4 nguyên tắc khi bơi sau đây:

1.Đúng đường

Phải bơi đúng đường, đúng hướng thì mới có thể về đích. Muốn bơi đúng đường thì phải thực hiên đúng động tác, ví dụ khi bơi ếch 2 chân phải co vào rồi đạp ra 2 bên theo vòng cung trước khi ép sát lại…Thông thường, khi tham gia các lớp dạy bơi cho người lớn, nhiều người dù đã biết bơi nhưng vẫn không thể bơi về đích, một phần do không dám mở mắt khi bơi nhưng phần lớn do thục hiện sai động tác.

2. Đúng thời điểm

Bơi là một hoạt động cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Khi nào thì dùng tay, khi nào dùng chân, dùng cùng lúc hay so le…bạn phải nắm rõ. Khi bơi hãy giữ tâm lý thoải mái, đừng vội vã, thực hiện đúng động tác theo hướng dẫn thì bạn sẽ nhanh chóng biết bơi.

Dù tham gia bất cứ lớp dạy bơi cho người lớn nào bạn cũng phải đảm bảo thực hiện đúng 4 kỹ thuật cơ bản khi bơi

3. Đúng cường lực

Khi bơi, không phải lúc nào tay chân cũng hoạt động cùng lúc, có khi tay hoạt động chân nghỉ và ngược lại, có lúc bộ phận này trên mặt nước, bộ phận kia dưới mặt nước…Vì vậy, khi bơi hãy chú ý điều chỉnh lực tay và chân cho thích hợp thì mới có thể bơi bơi tốt.

4.Đúng điểm đến của lực

Trong khi bơi, điểm đến của lực khác nhau sẽ tạo ra hướng chuyển động khác nhau. Ví dụ, nếu bạn dập tay xuống nước thì sẽ khiến phần đầu ngoi lên nhưng nếu quạt tay sang 2 bên thì sẽ đẩy cơ thể về phía trước. Nhiều người khi bơi thường không biết điều chỉnh điểm đến của lực nên vùng vẫy tay chân loạn xạ, dẫn đến mất sức nhưng không bơi được xa.

Bất kỳ lớp dạy bơi tại tphcm nào đều phổ biến những nguyên tác cơ bản này cho học viên mới bắt đầu, tuy nhiên mọi người thường xem nhẹ những kỹ thuật này dẫn đến kết quả học bơi không tốt. Muốn bơi giỏi thì phải giỏi từ những bài tập cơ bản trước, nên đừng nóng vội khi học bơi.