Cho Trẻ Học Bơi Mấy Tuổi Là An Toàn?

Lớp bơi cho bé 5 tuổi
Lớp bơi cho bé 5 tuổi

Chắc hẳn các bậc phụ huynh đã từng xem rất nhiều video trẻ sơ sinh có thể bơi lội rất tự tin và điệu nghệ, và đặt ra câu hỏi liệu dạy con tập bơi từ bé như vậy có an toàn hay không?

Lo lắng khi cho con đi bơi

Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi cho con bước xuống nước bởi tai nạn về nước vốn được coi là nguyên nhân khiến trẻ tử vong vô cùng cao, đặc biệt là đối với những trẻ từ 1 đến 4 tuổi. Thông thường với những trẻ chỉ mới 3,4 tuổi đã muốn tham dự các lớp học bơi thì vô cùng khó, bởi những trung tâm dạy bơi rất hạn chế và thường xuyên từ chối những trường hợp này vì lo sợ không đủ khả năng để huấn luyện các bé nhỏ tuổi như vậy.

Bơi là môn thể thao cần thiết

Nhưng sự thực là, khi chỉ mới 1 tuổi thì con người đã hình thành khả năng vận động phù hợp với việc học bơi. Các nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng môn thể thao bơi lội không hề gây hại cho trẻ nhỏ mà còn góp phần giảm nguy cơ chết đuối trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, lại chưa hề có kết luận nào đồng tình rằng các bậc phụ huynh có thể tự do, thoải mái dạy các bé tập bơi. Bởi tính an toàn và hiệu quả là chưa được chứng minh.

Việc dạy cho con yêu tiếp xúc với nước từ nhỏ là rất tốt, nhưng để đảm bảo sự an toàn, các cha mẹ nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản cần thiết.

Độ tuổi nào thích hợp cho trẻ đi bơi

– Cả cha lẫn mẹ đều nên tham dự một khóa học bơi cơ bản.

– Tuy trẻ 3 tuổi đã có thể tham gia các lớp học bơi, nhưng phụ huynh nên lưu ý chỉ gửi gắm con yêu cho các huấn luyện viên dạy bơi có trách nhiệm, tốt hơn hết là các cha mẹ nên ở cạnh lúc con học để bảo đảm an toàn cho bé.

– Khi cho con tiếp xúc với nước hồ bơi lần đầu, thì hãy kiên nhẫn, từ từ chứ đừng vội vã ép buộc để trẻ không có cảm giác sợ hãi, shock.

– Trẻ còn quá nhỏ nên dùng phao đỡ cổ, tránh dùng phao để ngang bụng, vì như thế rất nguy hiểm.

– Dù chỉ cho trẻ bơi trong bồn tắm nhỏ, ba mẹ cũng nên quan sát liên tục, không một phút lơ là, bởi tai nạn ngạt nước có thể sẽ xảy ra.

– Giữa trẻ sơ sinh và trẻ tập đi bơi trong phạm vi hai cánh tay của bạn.

– Ba mẹ nên học cả những phương pháp sơ cấp cứu căn bản.

Để tìm được địa điểm học bơi lý tưởng và chất lượng nhất cho bé, hãy đến với Trung tâm Dạy Bơi Sài Gòn, tại trung tâm chúng tôi có đội ngũ Huấn luyện viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm kèm riêng bơi lội, sẽ giúp con bạn có được một khóa học bơi hoàn thiện như ý muốn.