5 nguyên nhân dẫn đến trẻ đuối nước vào mùa hè

Nước ta có tỷ lệ trẻ tử vòng do đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Độ tuổi thường xảy ra tai nạn nhất trong khoảng từ 8 – 14 tuổi và thường xảy ra nhiều nhất vào mùa hè. Đáng báo động hơn, tình trạng này có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân dẫn đến trẻ đuối nước vào mùa hè để có biện phòng tránh cho trẻ.

Môi trường xung quanh nguy hiểm

Nước ta thuộc nước có diện tích sông ngòi, ao hồ lớn, lại có đường bờ biển dài thuận lợi cho phát triển kinh tế nhưng lại là gây ra nhiều ảnh hưởng lớn về an toàn cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thêm vào đó, thời tiết mưa nhiều, thường xảy ra lụt lội vào mùa hè mà hệ thống cơ sở hạ tầng còn yếu kém, dẫn đến tình trạng đắm thuyền, trượt chân ngã nước.

Tâm lý hiếu động của trẻ

Mùa hè là khoảng thời gian vui chơi thư giãn của trẻ, chúng có thể vui đùa cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Trong thời gian nghỉ ngơi này, trẻ cũng được bố mẹ cho đi tới những địa điểm vui chơi giải trí ven biển hoặc gần các hồ nước lớn. Ở đấy, khí hậu trong lành và trẻ được tự do vui đùa thỏa thích.

Bên cạnh đó, những trẻ lớn hơn có tâm lý muốn được khám phá điều mới mẻ, không đề phòng hoặc không nghĩ tới những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. Vì thế, khi đi chơi cùng đám bạn, trẻ bơi lội hoặc vui chơi dưới những nơi có cảnh báo nguy hiểm, vực, vùng hay xảy ra tai nạn đuối nước.

Người lớn bất cẩn, trẻ em dễ đuối

Tâm lý trẻ vô cùng hiếu động nên chỉ cần người lớn không để ý một chút có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm khi cho trẻ vui chơi ở những nơi có ao hồ, bãi biển. Một số phụ huynh còn xem nhẹ tình trạng này bằng việc để trẻ tự do vui chơi, tự bơi khi đã có phao bơi như để con phát triển tự do.

Trẻ đuối nước do không biết bơi

Trẻ em các nước phát triển thường được dạy bơi từ những năm đầu đời và rất ít xảy ra tình trạng đuối nước. Với nước ta, ở các vùng nông thôn, trẻ chỉ tự học bơi theo các anh chị lớn tuổi hơn như một cách đơn thuần, tự nhiên nhất. Ở thành phố, một số gia đình vì bận rộn và vì lo lắng quá đà cho con mà không cho trẻ học bơi. Khi có dịp tiếp xúc với môi trường nước, theo tính hiếu động của trẻ sẽ tự nhiên nô đùa và vì không biết bơi mà đã xảy ra những tai nạn nguy hiểm.

Đuối nước vì trẻ thiếu kiến thức về an toàn khi chơi dưới nước

Chúng ta không chắc chắn rằng khi nào cũng có thể bên trẻ, nhưng điều lạ là rất nhiều phụ huynh không mấy chú ý đến việc dạy trẻ những kiến thức phòng tránh nguy hiểm khi chơi dưới nước, hoặc dạy không bài bản. Mặc dù vấn đề này được đề cập nhiều trong các chương trình học tập của trẻ và trước các hoạt động ngoại khóa trẻ đều được hướng dẫn, nhưng tình trạng đuối nước khi trẻ vui chơi ở khu vực sông nước vẫn tiếp diễn.

Để hạn chế tai nạn đuối nước của trẻ, chỉ có cách cho bé sớm làm quen với môi trường nước và được hướng dẫn rõ ràng về cách bơi lội. Dạy cho trẻ biết những điều cần thiết khi chơi dưới nước, khi vui chơi ở các ao hồ, suối nước, bãi biển.