Tại sao con học mãi mà vẫn chưa biết bơi?

Bơi không chỉ là bản năng mà còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác. Nếu bạn thấy con của mình đã đi học bơi một thời gian mà chưa biết bơi thì cũng đừng vội vàng mất kiên nhẫn mà bỏ cuộc. Tìm hiểu nguyên nhân học mãi mà chưa biết bơi để cùng con khắc phục nó nhé!

Con bạn chưa thực sự quyết tâm

Dù bé nhà bạn rất thích đi bơi và mong muốn có thể bơi như các bạn cùng học, nhưng  cũng rất nhanh chán khi chưa làm được. Hơn nữa, bạn cũng chưa lên kế hoạch cụ thể cho con, chỉ dừng lại ở cảm hứng, hoặc khi thời gian rảnh rỗi mới đưa con đi tập bơi. Như thế, cả bạn và bé sẽ mất dần sự quyết tâm học bơi qua những khoảng trống nghỉ giữa hai buổi bơi và quên luôn cách bắt đầu như thế nào. Hãy cố gắng đăng ký lịch cụ thể ở trung tâm dạy bơi hoặc lên kế hoạch đi bơi cho con của bạn và tuân thủ kế hoạch ấy.

 

Dạy cho trẻ em 7 tuổi

Tâm lý sợ nước

Có rất nhiều bé vì tưởng tượng quá nhiều thứ đáng sợ dưới nước qua xem các bộ phim kinh dị hoặc bị tổn thương tâm lý liên quan đến nước, bởi thế không dám lại gần hồ nước, bể bơi. Bên cạnh đó, có bạn sợ con mình bị ảnh hưởng sức khỏe do lo lắng nước không đảm bảo gây ra những bệnh ngoài da, viêm nhiễm cho con nên không muốn con ở quá lâu trong nước.

Khắc phục tình trạng này, trước khi cho con đi học bơi hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng của hồ bơi. Với những bé có nỗi sợ nước, cố gắng cho bé tập làm quen dầu dần với hồ bơi. Tuyệt đối không được đẩy bé xuống nước một cách bất ngờ hoặc chưa kịp khởi động cơ thể.

Tâm lý nóng vội

Là bé hay bạn cũng có tâm lý nóng vội khi đi bơi ngày một ngày hai và mong biết bơi thật nhanh. Bởi thế, có thể bé chưa thể thở dưới nước đã muốn đạp nước, quạt tay hay lặn. Bạn phải biết rằng thở được ở dưới nước sẽ quyết định 70% biết bơi của bạn.

Bắt đầu với một động tác khó

Cũng giống như tâm lý nóng vội, bố mẹ có thể biết bơi nên đã nghĩ con cũng có thể bơi ngay được khi xuống nước. Bởi thế, bố mẹ không nghĩ được rằng bé dù có có khả năng bẩm sinh tới đâu cũng nên bắt đầu từ những bước nhỏ nhất.  Đừng bắt con phải học các kiểu bơi ếch, bơi sải… trước khi cho trẻ học cách thở, cách nổi… dưới nước, sẽ khiến cho trẻ giống như “chưa học bò đã lo học chạy”.

Học sai phương pháp

Nếu cho bé tự học bơi ở nhà, thường bố mẹ sẽ dạy theo những gì bố mẹ biết mà không theo một quy trình hay nguyên tắc nào cả. Vì thế, rất ít người hiểu quy tắc đúng đường, đúng thời, đúng cường lực, đúng điểm đến của lực trong khi bơi là thế nào.

Hãy dạy cho bé biết lối đi của mình theo đường thẳng, tạo điểm đà lấy lực và đạp mạnh để được bơi xa hơn. Trong khi đó kết hợp đồng bộ cùng tay và chân sao cho đều nhịp.

Nếu bố mẹ vẫn chưa có thể đảm bảo hiểu rõ những nguyên nhân tại sao con học mãi mà chưa biết bơi, hãy đến Trung tâm Dạy bơi Sài Gòn để được tư vấn và dạy bơi chuyên nghiệp. Bố mẹ có thể liên lạc theo số hotline 098 431 2821 hoặc truy cập vào trang website: dayboisaigon.com để biết thêm thông tin.