4 điều nên làm trước và sau khi đi bơi đế đảm bảo sức khỏe

 

Bơi lội đang dần trở thành môn thể thao hot nhất đối với giới trẻ Việt Nam. Hiện nay, không chỉ thanh niên mà ngày càng có nhiều trẻ em và người lớn tuổi tham gia các khóa dạy bơi ở TPHCM. Tuy nhiên, khi đi bơi bạn cần lưu ý 4 điều cơ bản sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  1. Khởi động trước khi bơi

Khi tham gia các lớp học bơi bạn đều được hướng dẫn những động tác khởi động cơ bản để làm ấm người và giản gân cốt trước khi xuống nước. Tuy nhiên, nhiều người thường xem nhẹ việc khởi dộng này nên khi xuống hồ bơi thường bị chuột rút. Tốt nhất, bạn nên khởi động toàn thân ít nhất 10-15 phút trước khi bắt đầu bơi để thư giản cơ bắp và bơi tốt hơn.

  1. Lop hoc boi cho be
    Lop hoc boi cho be

    Uống nước trước khi bơi

Mọi người thường cho rằng khi ở dưới nước cơ thể sẽ không tiết mồ hôi nên không nhất thiết phải uống nước khi khi đi bơi. Thực tế, bơi lội khiến cơ thể mất nhiều nước hơn cả những môn thể thao khác do các bộ phận phải hoạt động liên tục với cường độ lớn. Khi tham gia các lớp học bơi có thể giáo viên sẽ không nói điều này với bạn nhưng bạn phải tự tìm hiểu và chẩn bị cho mình một bình nước để uống trước và sau khi bơi.

Khi tham gia lớp học bơi, bạn nên uống nhiều nước trước và sau khi bơi để bù đắp lượng lượng mất đi trong quá trình bơi lội

  1. Vệ sinh tai sau khi bơi

Tai là bộ phận dễ viêm nhiễm nhất khi bơi lội. Nếu để nước hồ bơi lọt vào tai và không vệ sinh sạch sẽ sau khi bơi thì có thể sẽ dẫn đến chứng viêm tai giữa và nhiều căn bệnh khác. Vì thế, bạn nên  sử dụng nút bịt tay khi bơi đồng thời khi rời khỏi hồ bơi, bạn phải lập tức dùng bông lau sạch nước trong lỗ tai dể hạn chế tai bị nhiễm trùng

  1. Tắm gội sạch sẽ sau khi bơi

Tất cả các hồ bơi dù trong xanh đến đâu đều có chứa clo và rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn có hại. Chính vì vậy, khi tham gia các lớp dạy bơi ở TPHCM hay bất kỳ nơi đâu bạn đều phải thoa một lớp kem chống nắng trước khi xuống hồ để tạo lớp màng bảo vệ da tốt hơn. Sau khi bơi phải lập tức tắm gội để loại bỏ bụi bẩn, chất tẩy rửa bám trên da nhằm ngăn ngừa tình trạng kích ứng da và nguy cơ nhiễm bệnh.