Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên có thể tắm bơi trong nước để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên nhiều mẹ chưa biết phương pháp để tập bơi cho trẻ nên cảm thấy khó khăn. Hôm nay trung tâm dạy bơi Sài Gòn sẽ giới thiệu cho bạn cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn. 

Với nhiều mẹ, việc cho trẻ sơ sinh bơi sớm là điều rất xa lạ, thậm chí nguy hiểm. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác, trẻ sơ sinh đã được tiếp xúc với hồ bơi và được tập bơi từ rất sớm. Thực tế, ngay từ trong bụng mẹ, các bé đã có thể “bơi lội” trong tử cung của mẹ nhờ nước ối.  Vì vậy, bơi chính là 1 phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh.

Lý do nên cho trẻ sơ sinh học bơi sớm?

Ngoài phát triển kỹ năng vận động, việc chi trẻ sơ sinh tập bơi sớm còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

– Trẻ học bơi càng sớm sẽ nhanh biết bơi hơn.

– Trẻ có khả năng tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm dưới nước.

– Trẻ sơ sinh tập bơi thường xuyên còn tăng cường sức đề kháng tốt hơn, giúp phổi và tim khỏe, tăng cường sức mạnh và sức bền, cho cơ thể linh hoạt và nhanh biết đi.

– Tập bơi sẽ giúp bé giữ thăng bằng, phát triển chiều cao.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn
Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

Ở Việt Nam, hầu hết các lớp dạy bơi cho trẻ sẽ bắt đầu từ khi bé được 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyến khích các mẹ nên cho bé tập bơi sớm hơn để phát triển thể chất và sức đề kháng. Hiện nay tại các spa đã bắt đầu có các lớp dạy bơi cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên để bé có thể làm quen và thích nghi hơn.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

1. Dạy con tập nhảy xuống nước

Bài tập này vô cùng quan trọng sẽ giúp bé biết lặn còn có tác dụng dạy con làm quen tiếp xúc với nước, và cách xuống nước an toàn. Mẹ có thể bắt đầu bài tập này bằng cách: Để con ngồi trên thành bể bơi. Mẹ từ từ xuống nước trước và con ngồi đợi. Nắm lấy tay con và hô 1, 2, 3 nhảy xuống với mẹ nào. Khi con đã quen, mẹ có thể để con tự nhảy xuống nước.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn
Dạy con tập nhảy xuống nước

Chú ý: Để đề phòng trơn trượt, mẹ hãy cho con xuống nước trong tư thế ngồi và nắm chặt lấy 2 tay của con.

2. Tập thở

Thổi bong bóng là một cách tốt nhất để giúp bé quen với việc thở trong nước, hình thành phản xạ thở, giúp phổi thích ứng.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn
Tập thở

Tập ngụp lên xuống liên tục, mẹ có thể hô to 1,2,3 ngụp rồi để trẻ tự ngụp xuống nước và nhanh chóng nhấc lên. Làm liên tục nhiều lần để giúp bé quen. Mẹ có thể ngụp lặn cùng con để con thấy được sự an toàn.

3. Dạy con cách di chuyển trong nước

Một khi con đã thoải mái và làm quen được với việc thở khi xuống nước, mẹ hãy bắt đầu dạy bé động tác di chuyển trong nước.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn
Dạy con di chuyển trong nước

Mẹ dùng tay giữ chặt nách của con, đứng đối diện với con hoặc bên hông tùy vào vị trí thuận lợi của mẹ. Từ từ đưa con di chuyển trong nước và tập cho con cách đạp chân. Dần dần sau khi bé đã quen, mẹ có thể bỏ tay cho con ra vài giây để con tự di chuyển về phía mẹ.

4. Bơi ngửa

Bài tập bơi ngửa này khá đơn giản: Mẹ dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa nổi trên mặt nước. Mẹ giữ chặt con để con cảm thấy an toàn và làm quen với bài tập. Sau vài lần tập, mẹ thả lỏng dần tay để chon tự nổi ngửa.

Cách dạy bơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toànCác lưu ý khi tập bơi cho trẻ sơ sinh

Khi tập bơi cho bé, mẹ cần lưu ý các điều sau đây để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ:

– Không cho bé ngâm mình trong nước quá lâu, vì dễ cảm lạnh, ảnh hưởng không tốt tới phổi. Tốt nhất, chỉ cho trẻ tập bơi khoảng 20 phút.

– Nhiệt độ nước khi bé tập bơi khoảng 36-38 độ C.

– Trong lúc bé tập bơi, mẹ luôn ở bên cạnh để con không có cảm giác sợ hãi.

Với cách tập bơi cho trẻ sơ sinh mà dayboisaigon vừa giới thiệu, mong rằng sẽ giúp các mẹ tập cho con làm quen với các động tác tập bơi căn bản trên.  Nếu mẹ lo lắng và không có thời gian, hãy đăng ký lịch học dành cho trẻ em tại trung tâm chúng tôi nhé.