Khám phá bí mật: Mọi đứa trẻ đều có khả năng bơi lội từ khi sinh ra

Bạn có biết, từ khi sinh ra trẻ đã có khả năng bơi lội? Có thể bạn không tin nhưng điều này hoàn toàn là sự thực. Bạn còn hoang mang thì hãy cùng nghiên cứu dưới đây.

Môi trường bào thai là nơi bơi lội của trẻ

Khi còn là bào thai trong bụng mẹ , trẻ đã được trôi nổi trong nước ối. Môi trường nước đã tác động đến sự phát triển của trẻ. Không những thế, nước ối giúp trẻ chống được ảnh hưởng từ một số tác nhân xấu. Chính trong thời gian này, những cử động của trẻ đều tương thích với cách vận động ở dưới nước. Đây cũng là một yếu tố nuôi dưỡng khả năng bơi lội của trẻ.

Bơi là phản xạ tự nhiên của trẻ

Tạo hóa ban tặng cho trẻ một kiểu bơi đặc thù, dựa trên di truyền từ động vật có vú về bơi bẩm sinh. Kể từ trong bụng mẹ, đến khi chào đời, bé thường khua tay chân loạn xạ, nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rất giống cách đạp chân dưới nước. Trong môi trường bào thai, trẻ đã quen vận động nằm sấp, nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, tuy nhiên, chúng ta lại lo lắng những kiểu nằm đó không tốt cho trẻ, vì thế chỉ để trẻ nằm ngửa. Đôi khi điều đó làm trẻ khó chịu.

Ở một số nước phát triển, khi trẻ hơn 6 tháng tuổi cha mẹ đã cho bé tiếp xúc với môi trường nước, cho trẻ tập bơi. Và cách phản ứng của trẻ khi ở dưới nước rất tự nhiên. Tay và chân của trẻ khua ở dưới nước như chúng ta vẫn đập tay khi bơi.

Phản xạ lặn của trẻ

Những đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi bị nhúng mặt xuống nước vẫn giữ được hơi thở một cách tự nhiên, không hề có biểu hiện bị sặc nước như những người chưa biết bơi. Tim trẻ sẽ tự động đập chậm lại giúp chúng giữ được oxy, đồng thời, máu sẽ luân chuyển nuôi các bộ phận quan trọng như tim và não. Đây được gọi là phản xạ tự đóng nắp khí quản khi đầu chìm vào nước.

Khoảng thời gian này trẻ không biết, nhưng kết hợp với phản xạ lặn, các trẻ có thể vùng vẫy trong nước một thời gian mà không bị sặc nước. Tuy nhiên, phản xạ này bị mất dần theo thời gian trẻ lớn lên, nếu không được thường xuyên tiếp xúc với nước sau 6 tháng tuổi.

 Đừng để bỏ lỡ thời gian vàng bơi lội của trẻ

Bản năng của con người sẽ bị mất đi nếu bị bỏ quên, với bản năng bơi lội của trẻ cũng vậy. Bậc cha mẹ đừng quá lo lắng rằng trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, rằng nước không tốt đối với trẻ… Ngược lại, nên nhớ rằng, bơi lội sẽ giúp trẻ phát triển nhanh hơn, đồng đều hơn khi không tập bơi.

Đăng ký cho con học bơi khi con còn nhỏ là cách giúp trẻ biết bơi nhanh hơn và thích ứng được với môi trường bên ngoài. Đồng thời, cũng giúp bé được an toàn hơn khi vui đùa dưới nước khi tham gia những hoạt động ở trường lớp hoặc các kỳ nghỉ cùng gia đình.