Kỹ năng giữ an toàn trong mùa du lịch

Mùa hè là một trong những khoảng thời gian lý tưởng nhất trong năm cho các chuyến du lịch của gia đình. Dù đó là chuyến đi nghỉ mát, cắm trại bên hồ hay ở các khu nghỉ dưỡng thì hầu hết các hoạt động đều liên quan tới nước.
Tuy nhiên đây cũng là mội trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn đuối nước. Trong thời gian vừa qua,liên tiếp những vụ đuối nước trẻ em thương tâm xảy ra ở khắp các địa phương trong cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với toàn xã hội về sự an toàn tính mạng của trẻ nhỏ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên. Trung bình, mỗi năm nước ta có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày.

Nguyên nhân của thực trạng này chủ yếu là do thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn, nhận thức của cộng đồng về tai nạn đuối nước còn thấp, trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, môi trường sống không an toàn, phương tiện vận tải đường thủy không bảo đảm yêu cầu. Bởi vậy việc trang bị các kỹ năng an toàn khi ở môi trường nước là vô cùng quan trọng, dưới đây là những nguyên tắc đảm bảo an toàn mà cha mẹ nên ghi nhớ:

1. Luôn đảm bảo có giám sát của người lớn khi trẻ ở gần khu vực có nước như ở ao, hồ, sông ngòi, biển…

2. Xây dựng rào chắnở tất cả các lối ra vào bể bơi.

3. Loại bỏ mọi đồ chơi và đồ vật có thể thu hút sự chú ý của trẻ khỏi khu vực có nước.

4. Dọn sạch mọi đồ vật chứa nước sau khi sử dụng như: thùng nước, bồn tắm, bể nước.

5. Ở biển, đừng chỉ trông cậy vào nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho con. Trong trường hợp đông người, rất khó để nhân viên cứu hộ có thể kiểm soát được mọi việc diễn ra. Tránh bơi những vùng nước xoáy. Hãy dạy trẻ cách tốt nhất để tránh vùng nước xoáy là bơi theo chiều song song với bờ.

6. Luôn mặc áo phao cho trẻ hoặc người lớn chưa biết bơi khi di chuyển trên các phương tiện thuyền, bè..

7. Đặc biệt là trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội: Cho trẻ tham gia học bơi khi còn nhỏ nhằm trang bị các kỹ năng an toàn là một trong những phương pháp tối ưu để bảo vệ tính mạng cho trẻ. Tham gia các lớp học bơi có thể làm giảm nguy cơ tai nạn đuối nước đến 88% đối với trẻ em từ 1 tuổi đến 4 tuổi.

Với sứ mệnh là giúp giảm thiếu số vụ đuối nước tại Việt Nam, Trường bơi Aqua-tots Hà Nội chuyên cung cấp chương trình dạy bơi chất lượng không chỉ trang bị cho phụ huynh và trẻ nhỏ kỹ năng giữ an toàn khi ở trong môi trường nước mà còn khơi gợi niềm đam mê của trẻ với bộ môn bơi lội.

Không gian thiết kế thân thiện, đặc biệt dành riêng cho việc dạy bơi tạo cho trẻ một môi trường vui vẻ để trẻ tiếp thu kiến thức.Chương trình giảng dạy toàn diện theo bộ kỹ năng được xây dựng dựa trên đặc điểm về tâm sinh lý và thể chất của trẻ nhỏvới 8 cấp độ phù hợp với độ tuổi và khả năng bơi lội của từng trẻ. Chắn chắn Aqua-tots- thương hiệu dạy bơi số 1 tại Mỹ sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy cho các gia đình khi mùa hè đang tới gần.

Theo dantri

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *