Trẻ học bơi sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời gì?

Vào mùa hè nóng nực, cha mẹ đừng bỏ qua việc cho con đi học bơi khi chúng nghỉ hè. Vừa tăng khả năng ứng phó với nguy hiểm, tự bảo vệ bản thân, là một môn thể thao lành mạnh tạo niềm vui và sảng khoái cho trẻ…đó là những lợi ích trẻ nhận được khi học bơi.

Bé học bơi sẽ có thêm kỹ năng sống trong môi trường nước, giảm thiểu tai nạn trong những điều kiện bất ngờ có thể xảy ra. Trẻ có thể tự bảo vệ an toàn cho mình và có thể giúp ích cho người khác. Bé biết bơi sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi cho con đi chơi hay dã ngoại cùng gia đình, nhất là những chuyến đi có liên quan đến biển.

Ở Việt Nam, có nhiều vụ việc và tai nạn đáng tiếc xảy ra do trẻ không biết bơi. Khi không có người lớn ở bên cạnh hoặc sống gần những nơi có nhiều ao, hồ, sông…sẽ không an toàn cho con khi con không biết bơi. Nếu dạy con biết bơi, chắc chắn bố mẹ sẽ yên tâm hơn với những lo lắng trẻ bị tử vong do đuối nước.tre hoc boi se nhan duoc nhung loi ich tuyet voi gi

Kể cả với những trẻ nhát nước, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cho con học bơi, bởi khi tập làm quen dần với nước, trẻ dần dần sẽ phản xạ nhanh hơn và biết bơi nếu được hướng dẫn cụ thể và có thể tự bảo vệ bản thân trong những trường hợp nguy hiểm.
Bơi lội giúp trẻ phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Nên cho con đi học bơi sớm và đúng thời điểm theo lời khuyên của các chuyên gia. Trẻ được học bơi sớm sẽ phát triển kỹ năng vận động và nhanh nhẹn hơn.

Khi bơi, tất cả các nhóm cơ chính trong cơ thể bé được hoạt động với tần suất cao, từ đó thúc đẩy sự vận động của hệ tim mạch. Hơn nữa, thực tế đã chứng minh rằng bơi lội bổ sung sự dẻo dai và sức bền cho trẻ và cũng là một trong những môn thể thao ít gây chấn thương nhất.

Giúp trẻ tăng chiều cao

Bơi lội giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng. Một số kiểu bơi có tác dụng tốt trong việc phát triển chiều cao cho trẻ như bơi ếch, bơi tự do. Các động tác trong kiểu bơi ếch thường là đạp, đá chân nhiều về phía sau và sải cánh tay dài về phía trước. Điều này giúp chiều dài cột sống tăng lên và cũng góp phần kéo dài một số bộ phận khác trên cơ thể.

Còn với kiểu bơi tự do thì hầu hết các bộ phận khi bơi đều được căng giãn nên trẻ sẽ đạt được chiều cao trong việc học bơi kiểu này. Tuy nhiên, phải kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thường xuyên, kiên trì thì mới có kết quả tốt.

Giúp trẻ có thêm niềm vui và giải tỏa căng thẳng

Bơi giúp cho trẻ có cảm giác thư giãn, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Bơi lội không chỉ giúp cho trẻ em có nhiều niềm vui, mà nếu duy trì điều này đến cả khi lớn lên và trưởng thành, nó cũng giúp cho con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Chính khi được vùng vẫy, bơi lội trong một môi trường nước mát, cơ thể sẽ cảm thấy rất sảng khoái và dễ chịu.

Sự tự tin và nỗ lực

Có rất nhiều trẻ sẽ nhát nước, sợ nước, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng một phần nào đó đến tâm sinh lý của trẻ khi trưởng thành. Một số lại ngại xuất hiện ở những nơi đông người. Việc cho trẻ đi học bơi là bài thuốc chữa căn bệnh sợ nước vô hình. Hơn hết những nơi bơi lội thường là có đông người nên chắc chắn trẻ sẽ quen dần và từ đó trở nên tự tin hơn, sẽ nỗ lực để chiến thắng bản thân và thể hiện trước đám đông.

Tuy nhiên trước khi cho con đi học bơi cha mẹ cần lưu ý:

Hãy để con làm quen với môi trường nước, thông qua việc tắm rửa hàng ngày.

Cho con tập bơi khi con đã sẵn sàng và không nên quá ép buộc.

Từ 6 đến 7 tuổi là khoảng thời gian hợp lý để con bắt đầu học bơi.

Nghiên cứu kỹ trước khi chọn môi trường học cho con.

 

laodongthudo.vn