Khỏe và đẹp nhờ bơi lội

Bơi lội là họat động thể thao thích thú và bổ ích nhất mà ai cũng có thể tham gia. Bơi không như chạy bộ, đạp xe, nâng tạ hoặc các họat động khác, bởi môn này rất lý tưởng cho mọi lứa tuổi hoặc thể trạng khác nhau. Nhưng chọn kiểu bơi nào? và chúng có gì khác nhau? Chúng ta hãy cùng xem những thông tin bổ ích dưới đây:

CNI sw NBSWIMSA1 0114 PZ MNÊN CHỌN KIỂU BƠI NÀO?

Bộ môn bơi lội có 4 kiểu bơi thể thao là bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch và bơi trườn sấp (bơi sải, bơi tự do). Đặc điểm chung của 4 kiểu bơi này là đều tác động đến toàn bộ cơ  thể nhưng riêng mỗi kiểu bơi sẽ có tỉ lệ tác động lên từng nhóm cơ khác nhau.

  • Kiểu bơi trườn sấp và bơi ngửa là hai kiểu bơi giúp phát triển mạnh nhóm cơ vai, lưng, hệ thống tuần hoàn, hô hấp…
  • Kiểu bơi ếch giúp phát triển mạnh các cơ ở hông, các cơ của chân.
  • Bơi bướm là kiểu khó nhất trong bốn kiểu bơi nhưng ưu điểm nhất vì tác động đến cả phần cơ tay, cơ vai, lườn, cơ lưng và cơ bụng.

maxresdefault

Bơi ếch dành cho những người mới tập vì động tác của nó dễ hơn những kiểu bơi khác. Tốc độ kiểu bơi này chậm đều nên cũng phù hợp với người lớn tuổi. Để tăng cường thể lực, sức bền, cần kết hợp thêm kiểu bơi sải, bơi ngửa. Hai kiểu bơi này tạo ra sức khỏe hoàn chỉnh, giúp bơi được nhiều vòng hơn, dài hơn trong cùng một ca bơi.tao_li_100m_butterfly1-sliderTrong 100 người bơi nghiệp dư thì chỉ có khoảng 1 người có thể bơi bướm, chủ yếu là nam. Kiểu bơi này đòi hỏi cơ khớp phải thật dẻo dai, sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận tay- chân- thân, chỉ cần sai một động tác là không nhấc người lên nổi. Để có thê bơi kiểu bơi này cần được tập luyện từ bé, khi hệ xương khớp vẫn còn mềm dẻo,TS Chung Tấn Phong, Tổng thư ký Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM tư vấn.

BƠI ĐỂ PHÁT TRIỂN CƠ THỂ HÀI HÒA

  • Lợi ích lớn của bơi lội là giúp tác động đến mọi chức năng của cơ thể: cơ khớp, hô hấp, thần kinh, bài tiết, tim mạch… Bởi khi bơi, bạn được tiếp xúc với nước, với không khí trong lành, nước massage cơ thể, giúp đầu óc thoải mái, xả đi những căn thẳng, áp lực, khi bơi cần hít thở sâu nên tim mách hoạt động tốt hơn, có lực nâng của nước nên người thừa cân cũng dễ dàng hoạt động dưới nước. Tổng hòa các yếu tố, bơi lội giúp phát triển hài hòa cơ thể mà lại ít gây chấn thương.
  • Thạc sĩ- Huấn luyện viên bơi lội Nguyễn Kiều Oanh: “Bơi lội là một trong những môn thể thao tuyệt vời giúp phụ nữ có được một vóc dáng đẹp và cơ thể cân đối. Thời lượng tập luyện 3-4 buổi/tuần, thời gian tập một buổi từ 45 phút đến 1 giờ.

In a picture taken with an underwater ca

Bài tập tiến hành với mức độ tập luyện vừa phải, cường độ không cao, thời gian dài sẽ giúp tiêu hao nhiều calo, cơ bắp phát triển vừa phải, hệ tuần hoàn, hô hấp, thân kinh, nội tiết …phát triển giúp cơ thể thon thả, cân đối, tinh thần sản khoái”.

  • Những lo lắng của phụ nữ như “bơi bướm có thể làm to bắp tay, bờ vai to hay bơi ếch sẽ khiến đùi bị nở ra như đùi ếch” là vô căn cứ. Khối lượng vận động của người bơi nghiệp dư không đủ để phát triển quá mức một phần nào đó của cơ thể. Điều này chỉ có thể xảy ra với những vận động viên chuyên nghiệp, bơi từ 5-7 km/buổi tập và liên tục trong một thời gian dài.

.