Độ tuổi lý tưởng cho trẻ học bơi

Vào mùa hè, một trong những biện pháp chống nóng được ưa chuộng nhất là đi bơi. Nhưng thật không may, theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày nằm trong lứa tuổi 5- 14 tuổi.

Tuy tỷ lệ tai nạn chết đuối đã được giảm trong vòng vài năm trở lại đây do việc áp dụng rộng rãi các biện pháp phòng ngừa như phổ cập học bơi ở các câu lạc bộ dạy bơi, hay các trường học. Tuy nhiên do đặc tính học chung theo nhóm hay chưa có giáo viên chuyên ngành hướng dẫn nên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

Mặc khác các độ tuổi nhạy cảm từ 2 – 14 tuổi vẫn chưa được quan tâm chú trọng khi các bé chưa có đủ kỹ năng tự ứng cứu hay chưa nhận thức được các nguy hiểm của nước. Như các bạn biết, từ khi các bé bắt đầu đi và bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh, việc bất cẩn rơi xuống nước hay hồ cá, thậm chí là bồn tắm gia đình hay các lu vại là điều hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ nào. Lúc này việc hô hoán kêu cứu thậm chí khóc thét lên cũng là điều rất khó khăn đối với trẻ.

Vì thế, dù độ tuổi nhỏ nào, trẻ nhỏ cũng cần có những bài học làm quen tiếp xúc với nước và có thể tự xử lý được các tình huống xấu xảy ra để phòng tránh đuối nước.

Sự thật là các bé ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi khó có thể hoàn thiện các kỹ thuật bơi lội phổ biến. Tuy nhiên vẫn sẽ có những bài học chuyên biệt cho bé để bé có thể tự do vẫy vùng hoặc vui chơi với cha mẹ trong làn nước sâu. Bé có thể bơi được những khoảng ngắn nhất định, có thể thở và xử lý khi rơi xuống mực nước sâu và có thể tự leo lên bờ được (lưu ý, điều này thực hiện tốt ở mức độ nào là tùy thuộc vào cơ địa mỗi bé, chúng tôi không đánh đồng khả năng tất cả các bé).

Hiệp hội Nhi Khoa Mỹ nói rằng, trẻ em có thể học bơi một cách an toàn sớm nhất là 1 tuổi.

Ở các độ tuổi từ 6 tuổi trở lên các bé có thể hoàn toàn thực hiện các kỹ thuật bơi lội phổ biến để có thể bơi được các khoảng cách xa. Lúc này, các bậc cha mẹ có thể yên tâm để con em mình có thể tự do bơi lội. Dựa trên một nghiên cứu ở Hoa Kỳ năm 2009 đã phát hiện ra rằng, dựa trên những bài học bơi cho trẻ em trong lứa tuổi từ 1 – 4 tuổi đã giảm được 88% nguy cơ chết đuối.

Nên nhớ rằng lợi ích của bơi lội là rất lớn, bởi không những rèn luyện thể chất tích cực cho trẻ, mà còn là những giây phút thư giãn vui chơi giải trí vô cùng sảng khoái đối với trẻ, giúp trẻ quên đi những buổi học căng thẳng ở trường, đồng thời cũng là cơ hội gắn kết gia đình trong những ngày nghỉ đoàn tụ.

Một khi bạn đã đi đến quyết định ký con bạn tham gia các khóa học bơi, bạn nên xem xét kỹ các chương trình giảng dạy cũng như tìm hiểu huấn luyện viên cho con em mình. Họ có thể nắm bắt được các yếu tố tâm lý độ tuổi để đưa ra những phương án giảng dạy phù hợp, từ đó theo sát hướng dẫn khuyến khích và thúc đẩy con em mình đạt được kết quả tốt nhất.

Tại Trung tâm Dạy Bơi Sài Gòn, chúng tôi luôn có những chương trình giảng dạy bơi lội riêng biệt phù hợp với tất cả các đối tượng học viên từ 2 tuổi trở lên. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và được đào tạo bài bản trong các môi trường sư phạm hay các vận động viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng 100% cho tất cả các học viên.

Hãy đăng ký ngay một khóa học bơi kèm riêng tại Trung tâm Dạy Bơi Sài Gòn. Chúng tôi đảm bảo chất lượng với khóa bơi kèm riêng cho con bạn với giáo viên 1 kèm 1. Hãy để mùa hè này bé tự do tận hưởng làn nước mát trong xanh khi bơi lội vẫy vùng trong những chuyến du lịch nghỉ mát cùng gia đình.