Những rủi ro khi cho trẻ đi bơi

Vẫn biết đi bơi có lợi cho sức khỏe của trẻ, tuy nhiên đây cũng là một môn thể thao có những nguy hiểm khó lường. Những rủi ro khi cho trẻ đi bơi là gì và phải làm thế nào để trẻ có thể phòng tránh được những rủi ro ấy?

Các bệnh khi bơi
Các bệnh khi bơi

Nguy cơ nhiễm bệnh

Vi khuẩn trong môi trường nước sẽ dễ dàng sinh trưởng và gây hại đến cơ thể trẻ. Một số trẻ đi bơi về mắc bệnh ngoài da hoặc bị tiêu chảy khi nuốt phải nước ở bể bơi. Ngoài ra trẻ cũng có nguy cơ bị viêm tai giữa, viêm ngoài tai hoặc bị một số bệnh về đường ruột khác.

Trẻ gặp phải tình trạng này là do nước hồ bơi không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Thêm vào đó, các bể bơi khử trùng bằng clo quá mạnh, khi trẻ nuốt phải bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của  trẻ.

Để tránh tình trạng này, khi cho trẻ đi bơi, các vị phụ huynh cần tìm hiểu kĩ thông tin về trung tâm dạy bơi, chất lượng hồ bơi và tình trạng của hồ bơi. Tuyệt đối không cho trẻ đi bơi ở những nơi có nguồn nước thải xả trực tiếp, những nơi bị báo động về vệ sinh ao hồ, sông suối.

Chấn thương ngoài da

Trẻ thường hiếu động và khó kiểm soát được khi ở trong khu vực lớn như ở bể bơi. Hơn nữa, một số bể bơi trơn trượt làm cho nguy cơ trẻ bị té ngã cao. Khi trẻ trong quá trình vận động không tránh khỏi những va chạm vào thành bể hoặc đụng chạm vào các bạn cùng bơi trong hồ gây những chấn thương, xây xước ngoài da.

Tai nạn đuối nước

Các vấn đề như: chuột rút, đau tay, trật khớp… ở trẻ trong quá trình bơi thường hay xảy ra. Nguyên nhân là do trước khi xuống nước trẻ không được khởi động kỹ, không khởi động đúng cách. Hoặc có thể trẻ hiểu sai về cách vận động chân tay trong từng kiểu bơi khiến chân tay không bắt nhịp với nhau.

Một số trẻ do chưa nắm vững kỹ thuật bơi hoặc quá hiếu động mà không kiểm soát được hơi thở: thở quá nhanh, nín thở quá lâu, lấy hơi bị vào nước khi bơi nên gặp các vấn đề như sặc nước, mất ý thức hoặc nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Bởi môn thể thao nào cũng có những khuyết điểm của nó, nên khi cho trẻ đi bơi, tốt nhất ba mẹ nên đi theo và quan sát trẻ để kịp thời xử lý những tai nạn bất ngờ của trẻ. Thêm vào đó, nên tìm hiểu chất lượng hồ bơi, chất lượng giáo viên của hồ bơi hay trung tâm dạy bơi mà bạn định cho con theo học.

Mỗi một lứa tuổi sẽ có những cách dạy bơi khác nhau và cần đến độ quan tâm khác nhau. Vì thế hãy chọn cho con bạn một khóa học phù hợp với độ tuổi và năng lực của trẻ, tránh những rủi ro đáng tiếc khi trẻ đi bơi.