Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?

Chuột rút khi bơi không chỉ làm giảm khả năng bơi lội ở bạn mà còn có thể gây chết đuối.  Vì thế, người mới tập bơi hay vận động viên cừ khôi đều không tránh khỏi bị chuột rút. Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?

Vì sao bị chuột rút khi bơi?

Chuột rút là hiện tượng các cơ bị co thắt một cách đột ngột ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, gây ra tình trạng đau dữ dội ở bắp thịt và khiến cho bản thân người bị chuột rút không thể nào cử động được. Chuột rút có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên chỉ hay xuất hiện ở bắp chuối giữa của đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông và dọc theo bàn tay, bàn chân, cơ bụng.

Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?
Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân bị chuột rút:

  • Do rối loạn chức năng thần kinh thực vật.
  • Cơ thể mệt mỏi, mất nước, ra nhiều mồ hôi, gây mất muối.
  • Cơ bắp phải làm việc nhiều, dẫn đến ứ đọng axit lactic trong cơ.

Hậu quả khi bị chuột rút:

Chuột rút là một sự cố đặc biệt nhưng khá nguy hiểm khi bơi lội. Những cơn đau do chuột rút không chỉ làm giảm khả năng bơi lội, ,àm rút ngắn chặng đường bơi. Hơn nữa, nếu nghiêm trọng hơn là dẫn đến đuối nước nếu không được phát hiện kịp thời.

Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?

1. Bình tĩnh, không hoảng loạn

Khi bị chuột rút mặc dù rất hoảng loạn nhưng bạn cần phải giữ bình tĩnh để nhờ người đến cứu hoặc tự sơ cứu. Lúc này hãy hô to để gọi người và đồng thời hãy hít thở thật sâu, thả lỏng để cơ thể được nổi lên.

Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?
Thả lỏng người khi bị chuột rút

2. Tuyệt đối không giãy giụa dưới nước

Khi giãy giụa sẽ khiến bạn nhanh bị chìm xuống nước và nhanh mất sức. Giãy giụa còn khiến phần cơ bị chuột rút đau đớn hơn, càng hoảng loạn. Lúc này, bạn cần phải giữ bình tĩnh để cơ thể thả nổi, thỉnh thoảng có thể nhích nhẹ chân để người nổi lên mặt nước.

– Trường hợp nếu không có người đến cứu kịp thời, bạn hãy cố gắng kéo dãn cơ và xoa bóp vị trí bị chuột rút và vận động nhẹ vùng cơ bị chuột rút. Nếu cảm thấy đỡ thì hãy bơi ngay vào bờ.

– Nếu bị chuột rút ở bắp chân: Bạn cần cố gắng nhỏm dậy để duỗi thẳng chân, đứng bằng gót hoặc nhón chân giúp cho cơ bắp dãn ra. Nhớ duỗi thẳng chân để chờ người đến giúp.

– Nếu bị chuột rút ở đùi: Bạn hãy ngồi xuống, nhờ người khác kéo chân thật thẳng kết hợp nâng gót chân lên, rồi dùng tay ấn mạnh đầu gối xuống.

Các biện pháp phòng tránh chuột rút

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy tuân thủ nguyên tắc dưới đây để tránh trường hợp bị chuột rút ở dưới nước.

– Trước khi xuống nước, hãy khởi động thật tốt, đặc biệt là các bài tập kéo dãn cơ. Điều này sẽ giúp ích khi bơi.

Bị chuột rút khi bơi phải xử lý thế nào?
Khởi động trước khi học bơi

– Bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải trước, trong và sau bơi bằng nước dừa, oresol, đồ uống thể thao…

– Dinh dưỡng đầy đủ với vitamin, khoáng chất, bổ sung thêm canxi cho cơ thể, kali từ trái cây.

– Ít vận động, ngồi nhiều một chỗ chính là một nguyên nhân gây chuột rút, do vậy nên vận động.

Trên đây là một số kinh nghiệm được chuyên gia chia sẻ, hy vọng rằng sẽ giúp phần nào giúp bạn trang bị được kiến thức xử lý tình huống bị chuột rút trong mọi trường hợp.