Các Động tác Bơi Cơ bản – serial Tập bơi

Các Động tác Bơi Cơ bản

Tập đập chân.

Dù bạn đã có thể nằm ngửa trên mặt nước hay vẫn đang bám vào thành bể, bạn đã có thể bắt đầu tập động tác đập chân. (Để xem mỗi lần đập chân bạn đi xa được bao nhiêu, hãy thực hành đập chân với một tấm đỡ, gọi là kickboard. Dụng cụ này sẽ giúp bạn tập trung vào đôi chân mà không lo đầu bị chìm xuống nước.)
Tập kỹ thuật đập chân lên xuống. Chĩa các ngón chân của bạn thẳng ra như một vũ công ba lê, hãy giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động chúng như lúc bạn đá nhẹ một thứ gì đó. Cổ chân của bạn phải cử động mềm mại.
Tập kỹ thuật đạp ếch. Giữ hai chân sát nhau từ hông đến đầu gối và từ đầu gối đến mắt cá chân. Thu đầu gối lại sao cho hai cẳng chân tạo ra 1 góc khoảng 90 độ. Hãy nhanh chóng tách hai cẳng chân rời nhau và cử động theo một đường tròn về hai bên cơ thể. Sau đó, khép hai chân lại vào nhau. (Nghĩa là với mỗi chân, bạn sẽ vẽ một nửa đường tròn về hai bên.) Hai chân bạn sẽ khép vào nhau khi “vẽ” xong đường tròn. Thu chân vào và tiếp tục làm như trên.
Tập đạp chân để bơi đứng.

Cách đạp nước này thường sử dụng khi bạn muốn bơi theo phương thẳng đứng tại một vị trí nhất định với đầu và vai nổi lên trên mặt nước. Đầu tiên, hai đầu gối phải được gập lại sao cho chân của bạn mở rộng rộng hơn hông. Khi đó, bạn hãy đạp từng chân giống cách đạp xe đạp, nghĩa là một chân đạp “lên” và chân còn lại đạp “xuống”. Bạn sẽ cần một thời gian để thuần thục cách bơi này, nó rất hữu ích khi bạn muốn nghỉ ngơi một chút tại nơi chân bạn không thể chạm xuống đáy bể.
screen-shot-2017-04-29-at-11-05-50-pmTập bơi trườn.

Bơi trườn thực sự thú vị đối với những người bắt đầu tập bơi, nó giúp bạn di chuyển cơ thể khá nhanh trên mặt nước. Cách bơi trườn như sau:
Hãy tập bơi ngửa trước tiên. Hãy nằm ngửa trên mặt nước, sau đó đập chân lên xuống. Tay thực hiện các động tác “trườn”, quạt một tay thẳng lên khỏi mặt nước và giữ thẳng tay ngay sát đầu khi tay chạm lại mặt nước. Khi tay di chuyển dưới nước, gập và đưa tay về sát cơ thể, hãy lặp lại động tác này liên tục. Hãy điều chỉnh cánh tay trong khi bơi và giữ các ngón tay khép sát nhau để bàn tay ở tư thế thẳng nhất có thể.
Tập bơi sải (hay còn gọi là bơi tự do hoặc bơi trườn sấp). Nằm sấp trên mặt nước, đạp hai chân lên xuống và dùng tay “trườn” về phía trước. Nâng một tay khỏi mặt nước và “rướn” tay về phía trước, sau đó quạt nước đẩy về phía sau. Đổi tay và làm tương tự. Để thở, quay mặt về phía dưới cánh tay đang quạt nước và nâng đầu cao vừa đủ để bạn có thể thở được. Bạn sẽ quay đầu và thở mỗi khi cánh tay đó quạt nước – thường là tay phải. Như vậy, cứ hai nhịp đưa tay quạt nước, bạn sẽ thở một lần.

screen-shot-2017-04-29-at-11-06-18-pm

Đạp nước giúp bạn thở dễ dàng và giữ đầu ở trên mặt nước mà không cần phải thực hiện động tác bơi thực sự. Thực hiện kỹ thuật bơi đứng đã nêu ở trên và sử dụng tay để giữ thăng bằng bằng cách “khua” tay – giữ tay phải song song trên mặt nước và tưởng tượng chúng là những con dao đang phết bơ vào miếng bánh mỳ. Khua một tay theo chiều kim đồng hồ và tay kia theo chiều ngược lại.

Dùng tay đẩy cơ thể nổi lên. Nếu bạn đang lặn dưới nước và muốn ngoi lên, hãy dùng hai tay để đẩy cơ thể lên. Đưa hai tay lên cao, sau đó kéo nhanh hai tay xuống hai bên. Động tác này có thể đẩy bạn lên hơn 1 mét mỗi lần. Lặp lại động tác này cho đến khi bạn nổi lên trên mặt nước.

 

Các Động tác Bơi Nâng cao

Hãy tập thêm các kiểu bơi nâng cao. Khi bạn đã quen với nước, bạn có thể bắt đầu học các kỹ thuật khác giúp bạn bơi nhanh hơn hoặc tiết kiệm sức lực hơn. Hãy thử những kỹ thuật sau:
Bơi bướm.
Bơi ếch.
Bơi nghiêng.
Bơi “khứ hồi” (Bơi tới hết bể, dùng tay đẩy vào thành bể để lộn một vòng dưới nước và bơi trở lại nơi xuất phát.)

Tập nhảy cầu. Nhảy cầu cũng là một cách thú vị để làm quen với nước. Hãy bắt đầu tập bằng kỹ thuật nhảy cầu cơ bản, sau đó, bạn có thể tập thêm các kỹ thuật phức tạp hơn như: nhảy cầu cao, nhảy cầu ngược, nhảy cầu lộn vòng.
Chỉ nhảy cầu ở những nơi mà nước có độ sâu vừa đủ. Ít nhất, mực nước nơi bạn nhảy cầu phải sâu từ 2 đến 3 mét; Nếu bạn cao, bạn nên nhảy ở nơi nước sâu từ 3,5 đến 4 mét.

Thoải mái và Thả lỏng Cơ thể dưới Nước – serial Tập bơi

Các Động tác Bơi Cơ bản – serial Tập bơi

Cách Thoát khỏi các Tình huống Xấu – serial Tập bơi

nguồn : wikihow