Kinh nghiệm cho người học bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay, bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều có thể học kiểu bơi này. Đã bơi thì phải đúng kỹ thuật, điều này giúp chúng ta tiết kiệm sức và bơi nhanh. Trung tâm dạy bơi Sài Gòn xin chia sẻ với các bạncác điều cần nhớ sau đây khi bơi sải:

cover-free-51

 • GIỮ NGƯỜI NGANG VỚI MẶT NƯỚC

Để làm được điều này thì khi bơi chỉ cần nhìn thằng mặt với đáy, mắt vuông góc với đáy, nếu hồ bơi có làn bơi chìm dưới nước thì nhìn làn bơi mà bơi sẽ không bị lệch (hoặc bị lệch rất ít), nhưng các bạn thỉnh thoảng chú ý ngóc đầu nhìn xem có ai phía trước không nhé!

Nếu các bạn bơi sải mà mắt không vuông góc với đáy thì dễ khiến thân sau bị chìm sâu trong nước, lúc này ắt hẳn các bạn có thể hình dung ra tốc độ bơi của mình thế nào rồi đó!

Frame130

 • QUẠT TAY:

Nếu các bạn xem clip của Michael Phelps thì sẽ thấy anh này quạt tay rất đặc biệt, 2 bàn tay chụm lại cứ như 2 mũi lao đâm xé gió xuống mặt nước. Có nhiều người khi quạt tay như kiểu ném phi tiêu (tay phải quạt từ phải qua trái và tay trái quạt từ trái qua phải), cách này sẽ khiến 2 tay cản nước rất nhiều, làm chậm chúng ta. Michael Phelps dùng 2 tay đâm xuống nước gần như là tạo một góc 0 độ với thân người, khi chìm trong nước thì người cũng nghiêng một bên sang phía quạt tay, cả cơ thể như một mũi tên lao thẳng tựa như không gì cản nổi.

Nếu bạn quạt tay đúng kiểu thì dù đang bơi có bị chuột rút thì cơ thể vẫn bơi được, giúp bạn nhanh chóng vào bờ để nghỉ ngơi. Vì vậy hãy tập quạt tay thật đúng cách.

Khi quạt tay, bạn cố gắng giữ cho vị trí cùi chỏ cao so với mặt nước khi co tay quạt để tránh mất sức và tránh cho phần thân trước bị chìm sâu dưới nước. Ngoài ra khi bắt đầu đè nước, bạn nên hơi co cổ tay một chút thì sẽ dễ dàng “bắt nước” hơn là để cổ tay thẳng đuột.

freestyle-f4

Lưu ý: Khi kéo tay ra phía sau, bạn phải kéo cho hết, đến khi chạm đùi thì mới đưa lên để phát huy hết lực và cho cơ thể thời gian lướt đi trong nước. Tránh trường hợp kéo tay nữa chừng đã đưa lên khỏi mặt nước. Đây là lỗi rất rất thường gặp trong bơi sải. Khi xoay người quạt tay thì thân người cũng nghiêng một bên sang phía quạt, cả cơ thể như một mũi tên lao thẳng, xoáy vào làn nước.

 • THỞ:
  Lúc ngoi đầu lên thở, bạn chú ý hít nhiều không khí bằng miệng và khi chìm trong nước thì thở mạnh ra bằng mũi, nếu các bạn không thở ra thì lúc ngoi đầu lên lại mất một nhịpđể thở ra rồi mới hít vào, khiến cho không khí không hít đủ.
  Điều lưu ý là khi thở dưới nước bạn nên thở bằng mũi thay vì bằng miệng, như thế sẽ không bị sặc nước và khi ngoi lên thở thì phải hít bằng miệng thì mới được nhiều dưỡng khí.
 • NGOI ĐẦU:

7025062Đa số người thuận tay phải thì ngoi đầu bên phải (như một phản xạ tự nhiên), khi tay trái chìm dưới nước thì nghiêng người sang phải khoảng một góc 45 độ (hoặc lớn hơn) so với mặt nước, chú ý là bạn nghiêng cả người và đầu nhé nó sẽ giúp cơ thể đồng nhất giúp hạn chế lực cản nước, đừng nghiêng mỗi đầu vì như thế sẽ khiến dễ bị trẹo cổ và lại góp phần cản nước.

 • ĐẠP CHÂN:

Hai chân đạp lên xuống, đè vào nước để làm điểm tựa và tạo phản lực, nhưng theo kinh nghiệm của mình nếu bơi để rèn luyện sức khỏe thì các bạn không nên đạp quá mạnh và quá nhiều, sẽ khiến người mau mệt và dễ bị chuột rút, nên đạp vừa phải đủ để cơ thể bơi đi không quá chậm mà cũng không quá nhanh, chủ yếu là sức bền.Nếu thể lực của bạn chưa tốt mà đạp chân quá mạnh thì cùng lắm bơi được khoảng 15 phút là mệt rồi, như thế sẽ khiến việc bơi lội không đạt hiệu quả tốt được.

 • TRANG BỊ:

Khi bơi, tối thiểu phải cần có một cặp kính để có thể nhìn trong nước, nhìn rõ mọi thứ xung quanh giúp bạn luôn chủ động được mọi trường hợp xảy ra.

 • BÌNH TĨNH:

o    Trong quá trình bơi sẽ có nhiều trường hợp xảy ra chẳng hạn như bị sặc, chuột rút… thì điều quan trọng nhất đó là bình tĩnh. Khi bình tĩnh chúng ta chủ động đối phó trong mọi tình huống. Nếu bị chuột rút hãy nhanh chóng tìm nơi có thể bấu vào gần nhất (dây phao, bờ…) và dùng hai tay bơi đến.

o    Chẳng may bạn bị sặc nước trong quá trình ngoi đầu lên thở thì cứ bình tĩnh, nếu trong miệng có nước thì uống luôn, đừng ngại gì vì khi ngoi đầu lên bạn chỉ có một cơ hội đó là phun ra hoặc hít thở không khí vào. Hãy dùng cơ hội đó để tăng thêm dưỡng khí cho cơ thể thay vì phun vài giọt nước ra.

o    Ngoài ra còn một số lưu ý khác các bạn cần xem qua trước khi xuống hồ, thật sự nó rất hữu ích và không thừa với bất kỳ ai.

o    Khởi động trước khi xuống hồ, tập làm quen với nước, bơi cự ly ngắn trước khi bơi dài hơn… tất cả đều nằm trong 9 điều cần lưu ý khi đi bơi.

42_large

 • AN TOÀN:

Một khảo sát đã chứng minh số người biết bơi mà chết đuối lại cao hơn số người không biết bơi, bởi hầu hết họ đều chủ quan, không khởi động kỹ, không học thuộc 9 điều cần biết, và không nắm đúng kỹ thuật bơi dẫn đến mau đuối sức rồi chìm. Vì vậy hãy trang bị những kiến thức an toàn thật cần thiết để những buổi đi bơi luôn là những chuyến du lịch dưới nước đầy thú vị..